Kinh nghiệm làm visa du lịch Hong Kong tự túc

2016-06-15 12.13.49

Khi chuẩn bị làm visa HK, heen đã tìm khắp nơi mà cũng không thấy chỗ nào viết về kinh nghiệm này. Thông tin chính thức từ Lãnh sự quán TQ và Phòng di trú HK thì tin rất chung chung. Tìm các trang web dịch vụ thì thông tin trang này khác trang kia, không biết đâu mà lần. Tìm được blog của nhiều bạn từng xin visa tự túc ở nhiều nơi, nhưng với HK thì các bạn vẫn nhờ dịch vụ. Heen cũng thật hoang mang,  thử hỏi dịch vụ nhưng mỗi nơi giá khác nhau, và họ đều trả lời thời hạn lưu trú chỉ có 7 ngày và phải đi trong vòng 1 tháng. Mà heen đã lỡ mua vé máy bay đi 9 ngày rồi. Cuối cùng tìm được một công ty trả lời thời hạn lưu trú có thể lên đến 14 ngày, nhưng giá trọn gói tới 3,5 triêu lận. Vì cái giá chát đến thế, heen quyết định tự đi làm. Nếu người ta xin được thời hạn trên 7 ngày thì heen sẽ xin được thôi!

Hành trình xin visa thật không dễ dàng. Heen đã phải chạy lên chạy xuống nhiều lần để cuối cùng có thể cầm trong tay tấm visa. Ngay đến ngày sinh nhật cũng phải lo chạy vạy không được yên ổn. Âu cũng là do làm lần đầu còn bỡ ngỡ (vả lại quá ít thông tin chính xác), nếu có làm lại lần nữa chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Heen viết bài này cho những ai tự đi làm visa du lịch HK rút kinh nghiệm.

Một bộ hồ sơ cơ bản gồm có:

 1. Passport
 2. Tờ khai xin visa (lấy tại lãnh sự quán)
 3. 1 tấm hình 4x6cm để dán vào tờ khai
 4. Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản, bảng lương, tài sản…)
 5. Chứng minh công việc (giấy xác nhận mình đang làm việc tại công ty, giấy nghỉ phép trong khoản thời gian đi du lịchhợp đồng lao động… Nếu ko chứng minh được công việc thì tài chính bạn phải khủng)
 6. Vé máy bay và đặt khách sạn (nếu làm dịch vụ thì không cần thứ này, làm tự túc thì phải có. heen ko hiểu tại sao có sự khác biệt này).
 7. Lịch trình ở HK (liệt kê ngày nào đi đâu và địa chỉ, điện thoại liên lạc. Có thể ghi đc và đt khách sạn).

Cả bộ hồ sơ cần in thêm một bản photocopy nộp chung. Cũng lưu ý là hồ sơ phải bằng tiếng Anh (hoặc Trung). Nếu có giấy tờ bản gốc tiếng Việt thì cần dịch thuật công chứng.

Có thể tùy vào trường hợp của từng người mà nhân viên lãnh sự có yêu cầu thêm giấy tờ khác. Cứ thiếu gì thì người ta sẽ nói mình bổ sung. Heen biết có nhiều nguồn nói là phải có giấy mời bên HK, nhưng thật sự là heen không hề có giấy này, nhân viên lãnh sự cũng không hỏi.

Chuẩn bị xong hồ sơ, heen ra Lãnh sự quán TQ ở 175 Hai Bà Trưng, xếp hàng trước cửa để các anh công an đăng ký số chứng minh mới cho vào. Khi xếp hàng ở đây, heen cũng mắt thấy tai nghe lắm chuyện hay ho, nhưng có những thứ không tiện kể ra. Khi bạn có công chuyện tới đây và đứng xếp hàng, tự bạn sẽ nhận thấy. Heen chỉ kể riêng về chuyện của mình thôi.

Khi lần đầu tiên đến nộp hồ sơ, tới lượt heen đưa chứng minh cho anh công an để đăng ký. Anh hỏi: tới làm gì. Heen trả lời: làm visa du lịch HK. Anh lại hỏi: có thư mời ko. Heen: không, là du lịch tự túc. Anh liền trả lời bây giờ người ta không cho làm visa du lịch tự túc nữa, phải có giấy mời mới được. Heen thật sự bất ngờ, nhưng vẫn rất kiên quyết: nhưng lần trước tôi đi thì vẫn làm được mà. Thế là anh đòi xem passport, lật ra coi thông tin này nọ, thấy có visa TQ và NB, rồi xem xem tờ giấy hoàn thuế của Nhật đính trong đó (lần trước đi Nhật, đi mua đồ xin hoàn thuế người ta kẹp tờ giấy đó vào passport luôn, heen chưa lấy ra). Một hồi, anh mới trả lại và cho heen vào. Lại một lần đang xếp hàng khác, có một bạn trước heen tay cũng cầm hồ sơ, cũng nói với anh công an là xin visa HK du lịch tự túc, và các anh cũng trả lời y chang như lần trước với heen. Thế là bạn đó nao núng và đi qua một bên nói chuyện với một anh. Không biết bạn đó sẽ thế nào. Cho nên, ở đây heen mới đưa ra lời khuyên, mặc kệ bên ngoài nói thế nào, ráng vào được bên trong lãnh sự quán rồi hẵng tính. Mà trước hết, bạn phải chuẩn bị sẵn một số hồ sơ cần thiết thì mới tính tới chuyện đi vào được. Như có hai bạn heen gặp, trong tay không cầm giấy tờ gì, cũng không có passport, chỉ có CMND, nói là muốn vào trong để được tư vấn xin visa. Thì trong trường hợp này anh công an không cho vào là đúng rồi.

Heen cũng lưu ý một điều là khi bạn xác định du lịch HK thì cần làm visa càng sớm càng tốt. Đừng như heen. Thời gian lúc heen chuẩn bị nộp hồ sơ cho đến lúc bay là hơn 1,5 tháng. Sau khi chạy lên chạy xuống mấy lần, cuối cùng nhân viên lãnh sự cũng duyệt là hồ sơ heen đã đầy đủ rồi, có thể nộp đi HK rồi. Nhưng lần này họ mới P.S. cho 1 thông tin: thời gian để có visa là 1,5-2 tháng. Heen mới hết hồn: chẳng phải là 1 tháng ư? Họ khẳng định: 1,5-2 tháng. Thôi chết. Heen hỏi kỹ lại: vậy ngày bay của heen là ngày này nè (chỉ còn chưa tới 1,5 tháng), vậy có kịp không? Trả lời: chắc chắn không kịp. Trời ạ! Sao những lần kêu heen bổ sung này nọ mà không nói cho heen biết điều này thế. Tại heen đọc trên mạng 1 tháng là có visa, nên cứ đinh ninh là còn thời gian. Lúc này, heen không biết làm sao. Lại hỏi, nếu nhờ dịch vụ thì có thể nhanh hơn không? Trả lời: thì chị cứ đi hỏi thử, nhưng em chỉ có thể trả lời là cần 1,5-2 tháng, vì đây là mùa du lịch, có rất nhiều hồ sơ đang chờ. Đến đây, heen đã nghĩ tới nhờ dịch vụ. Nhưng thật không cam tâm, đã tốn biết bao thời gian công sức để lo cho đầy đủ bộ hồ sơ, chỉ còn thiếu một bước này. Vả lại, nhân viên lãnh sự đã khẳng định như thế, dịch vụ chưa chắc can thiệp được quy trình làm việc của bên HK, nhỡ họ không thể làm kịp cho heen thì mất cả chì lẫn chài. Cuối cùng, heen chọn giải pháp an toàn nhất: đổi vé máy bay và thay đổi lịch khách sạn. Cũng may hạng vé của heen có thể đổi được, chỉ tốn phí và bù phần chênh lệch giá. Còn khách sạn thì thương lượng lại với họ, cũng may họ chịu thông cảm và cho đổi ngày. Vậy nên, lời khuyên là bạn nên chọn loại vé máy bay và khách sạn có thể thay đổi hoặc hủy để đề phòng bất trắc.

Ổn thỏa xong, heen đi nộp lần nữa. Lần này hồ sơ được nhận vào, nhân viên đưa một biên nhận và ta phải cầm biên nhận đó ra ngân hàng TQ ở Sun Wah Tower đóng tiền. Số tiền là 20USD. Phải nộp tiền USD nhé (theo thông tin vỉa hè thì có thể mua USD ngay tại ngân hàng này, heen chưa kiểm chứng). Đây là tiền để gửi hồ sơ qua HK chờ xét duyệt, nếu bị bác thì sẽ không được hoàn trả lại. Có được đóng dấu của ngân hàng vào tờ biên nhận, heen đi về và chờ kết quả.

Hơn một tháng và bảy ngày, heen nhận được điện thoại báo là visa đã được duyệt, yêu cầu cầm passport và biên nhận đến lãnh sự quán (à, ở bước nhận hồ sơ người ta sẽ trả lại passport cho mình).

Lấy số đến quầy số 5 (quầy trả kết quả), heen nộp passport và biên nhận, người ta lại đưa cho 1 biên nhận khác, lại đi ngân hàng TQ đóng tiền, lần này là 30USD. Chừng 5 ngày sau (không tính cuối tuần ngày nghỉ) cầm biên nhận đã đóng tiền, quay lại lấy passport đã được dán visa.

Phù, thế là xong.

Lúc đầu, hành trình làm visa khá lận đận, heen luôn nghĩ, lần sau nhờ dịch vụ cho khỏe. Nhưng sau khi biết là tự làm chỉ mất 50USD (chưa tính chi phí photocopy, xăng và gửi xe, nhưng không đáng kể), thì tự làm vẫn là lựa chọn tốt nhất. Vả lại heen đã có kinh nghiệm rồi, lần sau có làm nữa cũng khỏe hơn. Dù sao thì chuyện xin visa cũng là một phần của chuyến đi, cũng là trải nghiệm mới của bản thân.

Heen đăng tấm hình visa của mình lên (tất nhiên là phải che đi những thứ quan trọng), để chứng minh những chỗ nói chỉ xin được thời hạn lưu trú 7 ngày và phải đi ngay trong vòng 1 tháng, là hoàn toàn không đúng nhé.

****

EDIT NGÀY 14-01-2017

Theo thông tin do một bạn cập nhật với Heen thì thế này:

Từ 09/01/2017 thì phí gửi hồ sơ qua Hồng Kông (20USD) và phí ra visa (30USD) sẽ ĐÓNG TRỰC TIẾP ngay tại ĐSQ Trung Quốc luôn chứ không cần phải ra ngân hàng nữa, các bạn đi nộp hồ sơ nhớ chuẩn bị sẵn tiền USD mang theo.

****

EDIT NGÀY 21-07-2017

Từ lúc viết bài này cho đến nay đã hơn 1 năm rồi. Trong 1 năm đã có biết bao nhiêu thay đổi. Những điều heen viết trong bài này là trải nghiệm của bản thân vào thời điểm ấy. Heen không biết thủ tục làm visa sau này có thay đổi thế nào không. Vẫn có nhiều bạn đọc bài này rồi hỏi heen nên làm thế nào… Quả thật, có thể những gì heen biết đã lạc hậu rồi và cũng không có cơ hội để cập nhật thông tin. Vì vậy, heen xin báo là từ nay sẽ không trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề này nữa. Bạn đặt câu hỏi, heen vẫn approve, mong sẽ có người hiểu biết vào trả lời thay. 

Cám ơn các bạn đã đọc bài này. 

Advertisements

105 thoughts on “Kinh nghiệm làm visa du lịch Hong Kong tự túc

Add yours

 1. bạn ơi , bạn làm visa đi hong kong , phần thông tin sponsor ở hong kong bạn có điền ko,vì mình ko có quen ai ở hong kong hết vậy phần ID 1003B dành cho người bảo lãnh ở hk không cần ghi hả bạn. Nếu có thể thì phiền bạn hướng dẫn mình điền form ID 1003A nhé. Cảm ơn bạn

  1. mình chỉ điền trang 1-2 thôi, đều là các thông tin cá nhân và chuyến đi, còn trang 3-4 là business hay sponsor gì thì mình ko có điền. Mình cũng ko biết hướng dẫn bạn thế nào, nếu thắc mắc gì bạn cứ hỏi, mình biết thì sẽ trả lời 🙂

 2. Heen ơi Heen cho mình xin email hoặc fb để tư vấn đc ko? Mình đã mua vé hk giữa t10 và muốn xin tự túc vì mình là con gái và có bạn người hk mời sang rồi, nhưng bên dịch vụ bảo t9 mới apply cho mình và phí là $120 vì đi 1 người. Ko biết Heen có phải cũng là nữ và đi 1 mình ko?

  1. email: michellenhm@yahoo.com
   mình là nữ và đi 1 mình, và cũng kết hôn rồi nên có nộp kèm giấy kết hôn (dịch thuật công chứng) khi làm visa. còn bạn có thư mời bên HK không chừng dễ đậu visa hơn mình nữa 🙂

   1. Đã trả lời mail bạn. Mình cũng không giúp được gì nhiều, không dám nhận 2 chữ “ân nhân” đâu ạ 😦

   2. Mình đã lấy đc visa rồi. Hợp đồng lao động lúc đầu mình mang đi dịch thuật công chứng, bị thu 100k/ tờ, hợp đồng 3 tờ = 300k, trả tiền xong cứ ngẩn ngơ mãi ơ sao lại phải thế trong khi cái đấy dịch siêu đơn giản, thế là mình ra đòi luôn hợp đồng về, tự dịch kẹp vào, ko công chứng. Sổ tiết kiệm gửi bản copy ko công chứng. Ko nghĩ có ngày xin visa HK ko cần qua agent hehe

   3. Cám ơn thông tin bổ ích của bạn. Lúc mình nộp giấy kết hôn (lúc đầu không biết chỉ nộp bản tiếng Việt) thì người tiếp nhận hồ sơ của mình nói giấy này phải dịch thuật công chứng.

    Mà thật sự thì tự đi lấy visa đâu có khó như người ta nói đâu nhỉ.

   4. Khó là vì nhân viên ĐSQ TQ ăn với agent rồi nên ngăn ko cho mình vào nộp thôi ý. Nếu hồ sơ đủ và được gửi sang HK rồi thì sẽ ok thôi

   5. Hồ sơ của mình nộp tại HK chứ ko nộp ở ĐSQ TQ tại VN, ko ai đòi công chứng gì cả, nên mình nghĩ chỉ nhân viên ĐSQ ở VN yêu cầu thôi chứ ko bắt buộc. Còn 1 cách nữa là mọi người gửi thẳng hồ sơ sang Cục Nhập cư HK qua bưu điện. Chúc mọi người thành công. Cảm ơn bạn Heen là người đi đầu trong việc tự xin visa HK :))

   1. Bạn @Hanguyenuk12 ơi, bạn có thể hướng dẫn mình cách nộp thẳng hồ sơ sang Cục Nhập cư HK được không?

 3. Heen ơi, cám ơn thông tin của Heen nhé. Mình dự định đi HK vào cuối tháng 11 (24.11 đến 28.11), mình chưa xuất ngoại bao giờ nên khoảng thời gian nào chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ là tốt nhất cho kịp vậy heen?

  1. Khi nào bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì cứ đi nộp sớm đi, có gì thì còn kịp bổ sung giấy tờ (hoặc nhỡ không được thì vẫn kịp nhờ dịch vụ).

   Lúc trước mình thấy dịch vụ nào cũng nói HK chỉ cấp visa cho thời hạn 1 tháng, tức là có visa là phải đi ngay trong vòng 1 tháng đó. Mình cũng lo lắng điều này vì rất khó canh thời gian. Nhưng người ta cấp cho mình tới 3 tháng lận. Thế nên mình đoán người ta cấp visa là dựa trên booking máy bay và khách sạn của mình, chứ không cứng nhắc là chỉ cho thời hạn 1 tháng như dịch vụ nói.

   Chốt lại bạn cứ chuẩn bị hồ sơ rồi đi nộp sớm nhé 🙂

   1. mình cũng đang tìm hiểu để xin visa du lịch HongKong tự túc cho cả nhà. Hôm trước lọ mọ tới LSQ để xin form, bị anh gác cổng chặng ko cho vào, anh ấy bảo không cấp visa cho cá nhân (hic), mà mình lại chưa đi nươc ngoài lần nào nữa chứ. Ai có cao kiến gì giúp mình vượt qua ải “anh gác cổng” với. Xin đa tạ !

   2. Ban oi, cac giay to chuan bi ca ban goc lan ban photo dug k ban? Nhu so tk, chung minh so du, …?
    Minh di voi con nho zay bao lanh dc phan cm so du k ban?

 4. Cám ơn Heen nhiều nhé. Đang lò mò bữa giờ may mà tìm thấy post này của Heen. Mình định làm visa hongkong tự túc cho 1 nhóm chừng 15 người. vậy lúc lên LSQ mình điền form dùm những người khác được không Heen? Mình từng đi TQ nhưng trong passport không có dấu visa vì hồi trước đi tour theo đoàn.

   1. ah Heen ơi, mình có cần chuẩn bị hộ khẩu và CMND dịch công chứng không? vì mình thấy nhiều công ty dịch vụ lại yêu cầu có hộ khẩu và CMND.
    và chứng minh tài sản: sổ tiết kiệm có cần ít nhất 50tr không Heen?

   2. Lúc heen làm thì ko có nộp hộ khẩu, và không cần CMND đâu vì đã có passport rồi.
    Còn tài chính thì heen ko rõ bao nhiêu là đủ, bản thân heen thì nhiều hơn con số đó. Bạn cứ đi nộp thử, nếu thiếu thì nhân viên sẽ kêu bổ sung thôi 🙂

  1. Trang DT ơi cho mình hỏi, bạn đã xin Vía đc cho nhóm chưa? Mình cũng đang cần làm cho nhóm 20 người, mà trước giờ chưa đi xin Vía bao giờ, rối quá! Giúp mình với!. Cám ơn nhìu nhìu.

 5. Heen ơi, chứng minh tài chính sổ tiết kiệm có cần phải dịch công chứng trước 2-3 tháng như các dịch vụ bảo không? Cảm ơn Heen.

  1. mình không rõ bạn ơi. tại mình cũng không có nộp sổ tiết kiệm, chỉ có giấy chứng thực số dư tài khoản kèm với giao dịch 3 tháng gần nhất

   1. Chào Heen,
    Cho mình hỏi thắc mắc là mình gửi tiết kiệm thui không có giao dịch gì trong sổ tiết kiệm 3 tháng gần nhất. Thì không biết cái đó xin ở đâu?
    Mong giải đáp thanks

 6. Rất bổ ích, cảm ơn chủ thớt. Visa HKG mặc định là làm dịch vụ nên web của LSQ cố tình đưa thông tin mập mờ chung chung và các đại lý cũng vậy. Nếu nói rõ hết và dễ quá thì ai thèm đi làm dịch vụ nữa.

  1. Bạn nói cũng có lý . Hk cũng không phải là một nước lý tưởng để trốn luôn bên đó nên cũng chẳng ai làm khó làm dễ gì đâu . Chẳng qua là bên LSQ với các đại lý có ăn chia với nhau cả rồi :)) theo mình nghĩ là như thế

 7. chào Heen, mình làm theo bạn hướng dẫn, và đã nộp hồ sơ, bên lsq đã OK, và mình đã đi đóng tiền (20USD) – họ nói về chờ, có gì sẽ liên hệ lại.
  Không biết như vậy là chắc có visa hay không ? hay là vẫn hên xui, chờ bên phía HongKong trả lời

  1. mình nghĩ hồ sơ bạn đã được tiếp nhận thì cơ hội đậu là rất cao (trừ phi có kỷ lục xấu nào thôi).
   chúc bạn có chuyến đi vui vẻ 🙂

 8. Chào Heen,
  Cảm ơn thông tin rất bổ ích của bạn. Mình có thắc mắc là nếu như chưa xin visa TQ bao giờ, lại không có thư mời thì làm cách nào để nhân viên họ chấp nhận cho vào bên trong làm hồ sơ thế bạn?

 9. Mình hỏi chút nhé.

  Mình download tờ khai form ID 1003A trên web của Cục XNC Hong Kong để khai thông tin. Nhưng như bạn nói thì phải lên LSQ lấy tờ khai đúng mới được chấp nhận. Vậy lên LSQ thì lấy tờ khai đấy ở đâu bạn ha?

   1. mình cảm ơn nhe.
    mình đi HK 2 lần rồi, đều làm qua dịch vụ vì chẳng thấy ai tự xin cả mà mình lại nghe HK khó nữa. Đọc được chia sẻ của bạn nên lần này đi mình muốn tự xin visa 😀
    Bên dịch vụ bảo max đi 7 ngày thôi, mà mình đang muốn đi 13-20/2/2017 thì có okie ko bạn ha? sợ mua vé rồi lại phải đổi ấy hihu .

   2. theo mình biết thì max là 14 ngày thôi. Còn nếu bạn có người thân bảo lãnh thì mình ko biết

 10. Cảm ơn thông tin rất hữu ích của bạn. Mình đã mua vé đi vào tháng 1 2017 và 100% là sẽ nhờ dịch vụ nhưng đọc bài của bạn nên mình quyết thử 1 phen. Bạn cho mình hỏi sau khi LSQ nhận hồ sơ rồi thì họ có gọi phỏng vấn/hay gọi đến Công ty mình để xác minh không vậy bạn ?

 11. Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ. Bạn cho mình hỏi nếu mình làm visa tự túc mà a CA đó hỏi mình nói làm đi công tác (để qua cửa cho nhanh) thì có phiền gì ko? Mình thay xác nhận số dư ngân hàng bằng sổ hồng nhà đất được ko?
  Mong bạn giúp.

  1. sổ hồng nhà đất mà đứng tên bạn chắc chắn là mạnh hơn số dư ngân hàng rồi 🙂
   nhưng bạn nói đi công tác, nhỡ người ta hỏi “có thư mời không” thì cũng vậy thôi.

   1. Cảm ơn bạn nhiều. Vậy cứ nói luôn là đi tự túc vậy. Sổ hồng thì có phải dịch tiếng Anh ko bạn nhỉ?

 12. Chị ơi em định xin visa transit ở HK, do em đi thuyền từ Sing đến HK sau đó đi máy bay lại về VN. Em có 2 thắc mắc nhờ chị giúp: 1. Có nhất thiết phải mua vé máy bay trước không chị, book giữ chỗ 24 tiếng nhưng không thanh toán không biết HK họ có chấp nhận không?
  2. Sổ tiết kiệm ngân hàng của em vừa có song ngữ Anh/việt nên không cần dịch nữa đúng không chị. Nếu photocopy thì có cần phải đóng dấu đỏ xác nhận của ngân hàng lên tờ photo đó không?
  Mong nhận hồi âm của chị sớm. Chúc chị nhiều sức khoẻ.

  1. 1. chị nghĩ là được thôi, nhưng không chắc nhé.
   2. lúc chị nộp bản photo của ngân hàng cũng không có đóng dấu vẫn được.

   1. Em cám ơn chị nha. Em hỏi mấy chỗ dịch vụ làm visa họ đều nói không nhận làm visa đường hàng hải, hỏi tại sao thì họ nói visa nó “khác”. Cuối cùng phải tự đi xin.

 13. Heen ơi cho em hỏi, mình có hỏi bên dịch vụ nhưng họ không nhận hồ sơ em vì họ nói bên HK không nhận hồ sơ xin visa cho người có hộ khẩu Tây Ninh. chị có thông tin nào về việc này hok, giúp em với, em mua vé đi cuối tháng 12…hichic

  1. chị ko có nộp sổ hộ khẩu (LSQ cũng không đòi). em cứ thử tới thẳng LSQ ở nộp hồ sơ thử xem.

 14. Bạn có thể cho mình xin cái lịch trình của bạn đc k?
  Mới nộp sáng nay bị failed mất tiêu.
  TK ngân hàng giờ tăng lên 2000usd 😦

  1. của mình chỉ là 1 cái khung table liệt kê kế hoạch từng ngày đi đâu thôi và địa chỉ sđt thôi, không có gì đặc biệt.

 15. Heen oi, Heen có thể cho tớ xin email của bạn Hanguyenuk12 (bạn í có email cho bạn hồi tháng 8 ý). Tớ muốn hỏi bạn ấy về kinh nghiệm xin visa thẳng bên HK. Cám ơn Heen nhiều

   1. BAN OI ,M BAN CHIA SE KINH NGHIEM XIN VISA THANG BEN HK LUON DUM MINH DUOC KO ,THANKS BAN NHIEU

 16. Chào Heen!
  Mình có đọc qua thông tin bài post cũng như cmt trả lời mọi người của bạn thì nhờ bạn kiểm tra lại giúp mình tờ khai xin visa nếu không lấy tại lãnh sự quán muốn download trên mạng về thì form này có đúng không ạ? Cám ơn bạn rất nhiều!
  http://www.immd.gov.hk/pdforms/ID1003A.pdf

   1. Chào Heen!
    Nhờ đọc được bài hướng dẫn này của bạn cũng như tham khảo thêm trên mạng thì hôm nay thứ Sáu ngày 13/01/2017 mình đã đi nộp hồ sơ xin visa HK ở ĐSQ Trung Quốc cho 2 vợ chồng trót lọt rồi ạ, mình đã đóng tiền 20 USD và được hướng dẫn về nhà chờ khi nào có kết quả sẽ liên hệ lại sau. Vì chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như Heen hướng dẫn nên mình chỉ lên đúng một lần buổi sáng là được luôn, bạn nhân viên hướng dẫn xem bộ hồ sơ là ok cho lấy số nộp ngay, hi vọng là trót lọt:D
    Nói thêm một chút đúng là ở ĐSQ mình có gặp những trường hợp đúng y như Heen đã nêu ở trên, khi mình vào đứng xếp hàng để lấy số thì anh nhân viên nói xin Visa Hồng Kông không có giấy giới thiệu là loại ngay là hơi hoang mang rồi, hên đã đọc bài của Heen trước nên mình không qua tâm vẫn lỳ đứng lại chờ nộp hồ sơ cho bạn tư vấn viên kiểm tra thì lại ok, không thấy nhắc gì đến giấy giới thiệu. Còn bạn nam đứng ngay sau mình xin đi TQ mới nghe nói ko có giấy công tác không được là bỏ hàng đi về luôn:( kinh nghiệm ở đây là các bạn làm sau cố gắng đừng quan tâm những người ở ngoài nói ra nói vào như thế nào, chỉ nên nghe hướng dẫn của chị tư vấn viên phía trong thôi nha.

    P/S: Nhờ Heen cập nhật lên bài cho các bạn tham khảo sau này biết là từ 09/01/2017 thì phí gửi hồ sơ qua Hồng Kông (20USD) và phí ra visa (30USD) sẽ ĐÓNG TRỰC TIẾP ngay tại ĐSQ Trung Quốc luôn chứ không cần phải ra ngân hàng nữa, các bạn đi nộp hồ sơ nhớ chuẩn bị sẵn tiền USD mang theo.
    Xin phép Heen cho mình được trả lời phía dưới đễ giải đáp một số câu hỏi của các bạn khác ạ.

    Một lần nữa, cám ơn Heen thật nhiều và chúc sức khỏe Heen cùng gia đình ạ!

   2. rất vui vì bài viết của mình giúp ích được cho bạn, và cũng cám ơn những thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ cùng mọi người:>

 17. Heen ơi, cho mình hỏi là tờ khai xin visa bắt buộc phải lên lãnh sự lấy, hay có thể download ở đâu về điền được không? Nếu lên lãnh sự xin thì vào đâu để xin form đấy?

   1. – Heen cho mình xin form lịch trình HK với được không? Heen gửi qua mail cho mình với nhé.
    – Khoảng tầm mấy giờ mình đến đại sứ quán TQ thì không phải xếp hàng lâu thế?
    – Mình thấy Heen ghi là thủ tục có 2 giai đoạn: đợt 1 là nộp thủ tục xin visa đợi khoảng 1-1,5 tháng, đợt 2 là nộp passport để dán visa tầm 5-7 ngày. Vậy đợt 1 là mình không cần nộp passport đúng không Heen?

    Cám ơn thông tin của Heen rất nhiều nhé.

   2. -Lịch trình của mình chỉ là 1 cái table (tạo bằng word) liệt kê ngày nào đi đâu ở đâu thôi, ko có gì đặc biệt.
    – Mình nghe nói đi giữa tuần sẽ bớt đông (nhớ đi buổi sáng nhé, buổi chiều ko tiếp khách).
    – Lúc nộp hs thì vẫn cần kèm passport bản chính (để đối chiếu), nhưng người ta sẽ trả lại. Nếu bạn được cấp visa mới đem nộp passport đợt 2.

 18. Không biết có bạn nào ở đầu Hà Nội thử tự xin được chưa? Tớ vừa xin sáng nay và đã đầu hàng, cuối cùng phải đi qua cò. Thực sự vô cùng bực mình. Trước khi đi xin cũng đã đọc hết các kinh nghiệm và thấy tự tin là mình có thể tự xin được. Giấy tờ tớ đã chuẩn bị đầy đủ, form điền sẵn, các loại hợp đồng, thư xin nghỉ phép, thư mời của bạn và form sponsor, chứng minh tài chính hơn 5000$, hộ chiếu cũng đã đi nhiều nơi. Đến đại sứ quán tự tin trả lời 2 vòng bảo vệ (lúc đó còn nghĩ rằng chắc Lãnh sự quán trong Sài Gòn tham nhũng hơn), đến lúc gặp nhân viên đại sứ thì bị độp cho một câu gọn lỏn là không nhận hồ sơ đi Hồng Kong cá nhân, chỉ nhận theo đoàn, rồi quảng lại tập hồ sơ của mình mà không nói thêm gì nữa. Tớ bị đứng hình mất vài giây, hỏi lại thế làm thế nào để em có được visa, đồng chí ấy bảo phải đi qua đoàn, ở đây chỉ nhận đoàn hoặc nhận cá nhân có mục đích thương mại………Thực sự tớ bị phẫn nộ bởi các thể loại tham nhũng thối ơi là thối này, cuối cùng thì phải đi qua cò với giá 100$. Vì tớ mua vé vào giữa tháng 12 nên sẽ không kịp thời gian để gửi trực tiếp sang HK nên đành nhận nhịn mất tiền vậy.

 19. Heen ơi, cho mình hỏi với.
  1/ Mình muốn tự làm visa nhưng nếu mình là cá nhận, chưa từng có visa nhập cảnh Hồng Kông hay Trung Quốc mà lãnh sự quán ở TPHCM không chấp nhận cho mình vào nộp hồ sơ, vậy chỉ còn cách là nhờ dịch vụ ?
  2/ Còn nếu mình muốn nộp trực tiếp hồ sơ qua Hồng Kông thì mình phải nộp luôn passport gốc hay sao?

  1. 2/ Sau khi nộp tiền, LSQ TQ chuyển hồ sơ của bạn cho cục nhập cảnh HK quyết định – nghĩa là phía TQ không có quyền xử lí hồ sơ visa của bạn; nếu đã xin visa ở LSQ đã rớt rồi thì xin trực tiếp ở HK cũng vậy à.

   1. To Phong : mình hiểu ý bạn Phạm Phương hỏi ở đây là bạn ấy thậm chí còn chưa được vào nộp hồ sơ, chứ không phải là nộp rồi và bị loại hồ sơ. Mình cũng đang thắc mắc về việc có cần nộp hộ chiếu gốc nếu gửi thẳng về HK hay không.

 20. Cho hỏi trước khi đi bao lâu thì bạn nhận được báo là được duyệt visa? Mình nộp bên Hong kong hơn 2 tháng rồi mà vẫn chưa thấy nói năng gì

  1. Bạn ơi cho hỏi bạn nộp trực tiếp qua HK thì đóng phí visa thế nào vậy? Mình thấy hướng dẫn là gửi kèm bank draft chung hồ sơ khi gửi bưu điện, nhưng mình ra ngân hàng làm bankdraft thì họ yêu cầu giấy tờ chứng minh chuyển tiền, trong khi mình mới ở bước nộp hồ sơ chứ chưa có xác nhận đậu visa từ Sở di trú.

 21. Chi Heen cho em hoi la thoi han visa tinh tu ngay minh nop xin visa ha chi? tai em 25/2 nhap canh Hongkong nhung em 1/09 da gui ho so qua hongkong, em so la nhan duoc visa nhung van khong di duoc, do visa het han. Em nop som la do em biet viec xet visa mat co ban la 4 tuan. Con nua la o cai application form em ghi ten cty nhung quen ghi dia chi cty, khong biet ben Hongkong co lam kho em khong nua~ nhung em co chung minh cong viec, va chung minh tai chinh tren 10.000USD,em khong co giay gioi thieu ben Hongkong,them nua la em co the dinh cu cu tru cua Dai Loan, Chi Heen nghi em co co hoi nhan duoc visa khong a? Em xin cam on

   1. a!em ghi lon,la 9/1 moi dung,sorry Heen. Tai ben DaiLoan ghi ngay thang nguoc lai. Em hien van chua nhan duoc hoi am a

 22. chào bạn, hiện mình tính đi hongkong vào cuối tháng 9
  bạn ơi cho mình hỏi tông chi phí bạn đi hongkong là hết bao nhiêu vậy ạ?
  thường thì đi HongKong bao nhiêu ngày là hợp lý ạ,
  cám ơn bạn,

  1. 1. đi bao nhiêu ngày là hợp lý: mình không chắc lắm, nhưng nếu ko có sự kiện đặc biệt nào bạn muốn tham gia và nếu bạn ít đi dạo trung tâm mua sắm thì chắc 5-6 ngày là ok.
   2. chi phí chuyến HK của mình: vì mình mua sắm nhiều nên ko đưa ra con số cụ thể được.

   1. Cám ơn bạn hehe,
    Bạn ơi, cho mình hỏi về hồ sơ xin vía của bạn đã lám ý,
    Những giấy tờ nào bạn cần dịch thuật trên quận vậy bạn?
    Cám ơn bạn nhiều ạ^^

   2. mình chỉ có tờ giấy kết hôn cần dịch, nhờ phòng công chứng dịch thôi. Còn các giấy khác như xin nghỉ công ty gì gì thì vốn ghi tiếng Anh sẵn rồi.

    trong comment có bạn nói tự dịch hết luôn cũng được.

 23. mình nộp hồ sơ 10/2, đóng 20usd rồi. Hôm nay 9/3 mới thấy bên Lãnh Sự gọi điện bảo ngày mai lên nhận giấy báo bổ sung hồ sơ. ko bít fải bổ sung gì nữa. chán gê. Cho mình hỏi lên nhận giấy báo như vậy có fải xếp hàng như đi nộp hồ sơ ko nữa. huhu

   1. ah hihi, mình ko xếp hàng, mình xin thằng bảo vệ chạy vào luôn, nó bảo đưa 200k nó cho vào mình bảo ko có tiền. Mình vào lấy giấy bổ sung hồ sơ rồi nó bảo về tự gửi email qua hk bổ sung thôi ko cần lên nữa đâu. Sau 5 ngày thì mình đc báo là đậu visa. Bảo mìh ngày mai cầm passport lên làm thủ tục. Heen cho mình hỏi nếu mình fải đi du lịch cần passport thì sau khi đi về mình cầm passport lên làm thủ tục cũng đc fải ko?

 24. Ai đã từng khai Form visa Hong Kong rồi có thể hướng dẫn em khai với không ạ? Em nhìn choáng hết cả mặt mày!

 25. hi Heen
  T10-2017 mình muốn dắt vợ và con đi Hồng Kong, cho mình hỏi là mình cần chứng minh tài sản, hay sổ tiết kiệm bao nhiêu vây. Mình có nhà, nhưng chưa có sổ hồng nên không biết sao y Hợp đồng có được không vậy, bạn tư vấn cho mình nhé.

  Email: minhtamdesigner@gmail.com

  Thanks bạn

 26. Heen ơi cho mình hỏi: Công ty mình muốn xin Visa tự túc cho nhân viên đi du lịch (khoảng 20 người. Trong đó có người nước ngoài, có người đã có Visa khối Châu Âu, có người chưa ra nước ngoài bao giờ. Nhờ Heen có biết gì tư vấn giúp mình với. Ko biết đi theo công ty vậy mà ko mua tour có cần phải làm chứng minh tài chính cho từng người ko?
  Cám ơn Heen nhiều.

 27. Hi, cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Mình cũng đang muốn làm visa HK tự túc nên rất cần những chia sẻ như thế này.
  Đồng ý với quan điểm chạy tới chạy lui làm visa cũng là 1 phần hay ho của quá trình du lịch 🙂

 28. Cám ơn chị Heen rất nhiều! Em tìm hoài toàn thấy dịch vụ, hỏi những người đã đi HK họ cũng bảo dịch vụ. May là tìm được bài viết của chị. Em cũng muốn tự đi xin visa.

  1. đó chỉ là 1 cái khung liệt kê ngày nào đi đâu và địa chỉ liên lạc thôi, không có gì đặc biệt

 29. Bạn Heen ơi , khi nộp hồ sơ thì hộ khẩu có phải dịch thuật ra tiếng anh không ? có cần công chứng không ?

  Cảm ơn bạn

 30. Cảm ơn bài viết và chia sẽ kinh nghiệm của Heen. Mình đang chuẩn bị cho việc xin visa đi Hongkong cho gia đình (mình, bà xã và em bé 2 tuổi).
  Mình tự down form ID1003A rồi, và cũng điền sơ bộ, tính email gửi nhờ Heen review giúp để cho đúng nhất. Bên cạnh đó, mình cũng đang bí về lịch trình đi HongKong, vì mình dự tính đi 4 ngày thôi, và có em bé đi, nên chỉ đi 1 vài chổ chứ không đi khám phá hết các nơi được.
  Nhờ Heen cho mình tham khảo (hoặc tư vấn giúp) lịch trình của Heen, và cho mình lời khuyên trong điền form ID1003A với nhé. email của mình: khanh.hdbank@gmail.com
  Cảm ơn Heen nhiều.

  1. Mình có thể cho lời khuyên gì về tờ form ID1003A nhỉ? Lời khuyên duy nhất là điền thông tin đúng và chính xác nhất thôi bạn ạ. Vì đó là thông tin cá nhân của bạn nên mình cũng ko tiện xem.

   Có nhiều nơi thích hợp cho gia đình như Disneyland, công viên Hải Dương, The Peak, Clock Tower…

   1. Mình có email cho Heen michellenhm@yahoo.com rồi, nhờ bạn review giúp mình xem có đúng ko? Như vậy mình sẽ ký ở trang 1, trang 2, tại trang 3 (ko phải dạng Business visit/ sponsor in Honkong) thì có phải ký ko?
    Với lại, Heen cho mình hỏi thăm xíu là
    1. Khi đi cả gia đình (ba-má và con nhỏ) thì phải dịch công chứng: Kết hôn, giấy khai sinh. Có phải dịch công chứng Hộ khâu ko bạn (vì 2 VC có 2 hộ khẩu khác nhau, 1 người ở quê, 1 người ở SG).
    2. Mình sẽ khai đơn thay cho em bé, và ký luôn phải ko bạn?
    3. Khi đi nộp hồ sơ, có phải cả gia đình cùng đi không? Hay chỉ cần 1 mình đi là được?
    4, Có cần photo sẵn Passport (trang có hình và các trang) không? Hay phải photo cả quyển luôn.
    Cảm ơn Heen nhiều.

   2. 1. Lúc mình nộp hồ sơ thì không có kèm hộ khẩu. Nhưng nếu bạn có nộp thì cũng cần dịch thuật công chứng cùng với giấy kết hôn và khai sinh.

    2. Em bé 2t chắc không cần khai riêng 1 tờ đơn nhỉ? Mình không rõ.

    3. Theo mình biết thì chỉ cần 1 người đi nộp thôi, gia đình không cần đi cùng.

    4. Passport chỉ photo kể từ trang “Hộ chiếu này là tài sản của…” cho đến “chữ ký của người mang hộ chiếu”. Không cần các trang sau. Mình nhớ người ta dặn photo tất cả trên 1 mặt của tờ A4.

    Chúc bạn xin visa thuận lợi 🙂

 31. Bạn ơi mình muốn gửi thẳng sang bên HK, mà không biết bank draft nộp ở đâu? Ở ngoài Hà Nội đóng ở đâu được nhi?

 32. chào Heen: vui lòng cho hỏi xin visa HK có cần thư mời hoặc người bảo lãnh bên Hông kông ko? và hồ sơ là tự dịch mang đi công chứng hay sao?

  Thanks ~

 33. Chào Heen, vì mình sắp đi Hongkong nhưng có một điều mình sợ không làm được là dấu vân tay. Mình không biết là khi làm visa cũng như ở sân bay hong kong họ có lấy dấu vân tay của mình không ? Vì tay mình dấu vân tay không rõ nên khá lo vấn đề này. Cảm ơn Heen !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

- Xuy Hoa Tiểu Trúc -

Mộng Ảo Không Hoa

~Silver Wings~

When the world is just you and me

Tùy Phong

Lưu Hương Đạo Soái du thiên hạ - Thiết Hoa Hồ Điệp lãng tử sầu

My Heidi

All around me

Poly's Blog

Đời có ba thứ sướng: Xem Phim, Ngắm Hoa & Bắt Bướm

Nu Ah Blog

Phòng trà của Thuận

Blue

Forever Young and Wild | To live is to read, to watch, to write, to travel and to learn

không gian đa chiều của [Z]

những câu chuyện của [Z], và thế giới xung quanh

Indie Glory's Blog

Independence in my mind. Freedom in my way of life.

Mùa gió ^_^

The price of discipline is always less than the pain of regret

Heo Mê Phim

Tôi lục lọi trong vô vàn giá trị của đám đông để tìm ra vài thứ cho riêng mình

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

The Cloud

A CLOSER LOOK AT ME

HOÀNG HẢI ANH blog

Welcome to my life.....

Sơn Phước

Blog của Sơn Phước

Nghiên cứu lịch sử

Các bài nghiên cứu, biên khảo và dịch thuật các chủ đề về lịch sử

DO something

a thought catalog

- Xuy Hoa Tiểu Trúc -

Mộng Ảo Không Hoa

~Silver Wings~

When the world is just you and me

Tùy Phong

Lưu Hương Đạo Soái du thiên hạ - Thiết Hoa Hồ Điệp lãng tử sầu

My Heidi

All around me

Poly's Blog

Đời có ba thứ sướng: Xem Phim, Ngắm Hoa & Bắt Bướm

Nu Ah Blog

Phòng trà của Thuận

Blue

Forever Young and Wild | To live is to read, to watch, to write, to travel and to learn

không gian đa chiều của [Z]

những câu chuyện của [Z], và thế giới xung quanh

Indie Glory's Blog

Independence in my mind. Freedom in my way of life.

Mùa gió ^_^

The price of discipline is always less than the pain of regret

Heo Mê Phim

Tôi lục lọi trong vô vàn giá trị của đám đông để tìm ra vài thứ cho riêng mình

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

The Cloud

A CLOSER LOOK AT ME

HOÀNG HẢI ANH blog

Welcome to my life.....

Sơn Phước

Blog của Sơn Phước

Nghiên cứu lịch sử

Các bài nghiên cứu, biên khảo và dịch thuật các chủ đề về lịch sử

DO something

a thought catalog

%d bloggers like this: